Các lĩnh vực in màu kỹ thuật số

Hiện nay tại nước ta, lĩnh vực in màu kỹ thuật số cho mục đích thương mại được giới hạn trong khổ in A3 trên các loại giấy. Trong thị trường in kỹ thuật số hiện nay chúng ta nhận thấy hầu hết các công ty đều đầu tư các hệ thống máy in kỹ thuật số (thông dụng nhất là dòng máy in màu công nghiệp Konica Minolta) nhằm các mục đích in với chất lượng như in offset với sản phẩm in nhanh, in dữ liệu biến đổi, in số lượng ít.

Máy in kỹ thuật số Konica Minolta đáp ứng nhu cầu in nhanh

Tại sao chúng ta cần in màu thay vì đen trắng

Chúng ta đang sống trong một thế giới muôn màu. Nghiên cứu cho thấy rõ: màu sắc có một khả năng đặc biệt là tạo thêm tác động mạnh trong giao tiếp, làm tăng khả năng nhớ và chi phối ý kiến. Các nghiên cứu của Pantone® và Pantone Institute, được quốc tế công nhận, chỉ ra rằng “đến 78% khách hàng có khả năng nhớ một từ hoặc một cụm từ được in bằng màu hơn là được in đen trắng … Khi màu sắc được kết hợp với từ ngữ, sẽ có tác động làm tăng sự nhớ, ghi nhận và chú ý của người đọc lên gấp ba lần.”

Những nghiên cứu khác đã hỗ trợ cho phát hiện này. Một nghiên cứu của CAP Ventures cho thấy những tài liệu in màu đa sắc cũng làm tăng sự gắn bó và giữ chân khách hàng, tạo ra tỷ lệ 34 % phản hồi nhanh hơn, tăng 48 % đơn đặt hàng lặp lại và tăng 32 % tổng doanh thu. Theo Viện nghiên cứu sắc màu (Institute for Color Research), có đến 90 % các ý kiến tiềm thức đánh giá về con người, môi trường hoặc các vấn đề được dựa trên chỉ màu sắc. Với những số liệu thống kê này, có một chút ngạc nhiên là trong lĩnh vực máy photocopy và máy in, công nghệ màu đa sắc tạo các cơ hội đáng kể cho sự tăng trưởng. Hiện nay, có 40.000 thiết bị in màu đa sắc được lắp đặt và 20 tỉ bản copy đang được tạo ra hàng năm, theo CAP Ventures, và các con số này hy vọng sẽ còn tăng lên nhiều trong khoảng 2 năm tới.

Tuy nhiên, lĩnh vực màu đa sắc sẽ trở nên nhộn nhịp với sự gia tăng của người tham gia, giá cả và sản phẩm. Một loạt những lựa chọn này có thể làm cho việc quyết định chọn một công nghệ in màu đa sắc phù hợp nhất thành một nhiệm vụ khó khăn và thách thức.

Các lĩnh vực màu đa sắc

Hiện nay, có 3 lĩnh vực cần sản phẩm in màu đa sắc: sản xuất công nghiệp, đồ hoạ và kinh doanh. Mỗi lĩnh vực có những đặc trưng và lợi ích rất khác nhau, đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng sản phẩm, tốc độ và chi phí. Chưa có công nghệ nào hiện nay có thể đáp ứng được tối đa trong cả 3 lĩnh vực đó. Điều này không nói lên rằng đang thiếu những công nghệ đó mà chỉ đơn giản là không có một công nghệ đơn lẻ có thể thực hiện một giải pháp khả thi cho cả 3 tiêu chuẩn: tốc độ, tiết kiệm và sản phẩm chất lượng cao cùng một lúc.

Hầu hết các nhà sản xuất đều đồng ý rằng sự khác biệt giữa những lĩnh vực này đang trở nên kém rõ ràng hơn với sự xuất hiện của các công nghệ mới. Họ cũng nhất trí rằng màu sắc cho kinh doanh và đồ hoạ là hai lĩnh vực phát triển nhất bởi các công nghệ mới và nhu cầu thị trường.

Như đã đề cập ở trên, các công nghệ in màu đa sắc có thể được chia thành 3 lĩnh vực chính: sản xuất, đồ hoạ và kinh doanh. Trước hết, chúng ta hãy xem xét kỹ 2 tiêu chuẩn cơ bản: tốc độ và chi phí.

Nói chung, tốc độ của thiết bị nằm trong khoảng từ 5 đến 200 trang/phút, Thông thường, tốc độ được đo bằng vận tốc ra của sản phẩm là giấy khổ A4. Với những khổ giấy, chất lượng và hướng đặt giấy khác nhau thì tốc độ in cũng khác nhau nhiều. Điều này đôi khi dẫn tới việc giảm năng suất, khiến khách hàng phải tận dụng các phương pháp in tiên tiến để khắc phục tình trạng tốc độ in thấp khi sử dụng giấy khổ lớn. Ví dụ, in 4 trang cho phép người sử dụng in 4 copy trên cùng một bản giấy. Điều này sẽ làm tăng tốc độ, hiệu quả lên nhiều phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Yếu tố thứ 2 là chi phí. Tiêu chuẩn này được chia làm 2 phần chính: chi phí vận hành và chi phí thiết bị. Chi phí vận hành có thể biến động nhiều và khó có thể xác định một cách nhất quán. Nó bao gồm nhiều hạng mục nhỏ. Chi phí thiết bị là tổng chi phí để mua sắm thiết bị, nó thay đổi tuỳ thuộc vào nhà sản xuất cũng như theo model và công nghệ.

Phần tiếp theo sẽ trình bày chi tiết hơn về các lĩnh vực cụ thể của các công nghệ in màu đa sắc hiện nay.

1. In màu sản xuất

Đây là lĩnh vực có nhu cầu rất lớn, đòi hỏi tốc độ lớn nhất và chất lượng tối ưu đối với sản phẩm. Những thiết bị được dùng trong lĩnh vực này áp dụng các công nghệ in ép truyền thống hoặc công nghệ tĩnh điện công suất lớn. Thị trường trong lĩnh vực này đang trải qua thời kì sụt giảm trong tiêu thụ máy mới và quá tải các thiết bị in ôp-set đã qua sử dụng trong 3 năm trở lại đây.

Về mặt tích cực, sự tiến bộ của công nghệ in màu công nghiệp đã giúp lĩnh vực này thêm thiết bị thân thiện và giảm những rào cản. Tuy nhiên, trong khi thực tế có nhiều nhu cầu áp dụng và đòi hởi về tốc độ của các thiết bị in màu đa sắc thì chi phí vẫn là trở ngại chính. Phần chính yếu của chi phí các thiết bị công nghệ in màu công nghiệp là từ 100.000 USD đến 3 triệu USD. Chi phí này cộng với chi phí lắp đặt, đào tạo khiến số lượng thiết bị lắp đặt ngay tại thị trường lớn như Mỹ còn hạn chế.

 

2. In màu đồ hoạ

In màu trong đồ hoạ đáp ứng nhu cầu chất lượng cao của bản in. Nó được xác định bởi chất lượng bản in cao và tốc độ in thấp, từ 4 đến 50 trang/phút.

In màu đồ hoạ đang trải qua thời kì phát triển vừa phải trong 3 năm qua. Sự đơn giản trong việc lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng thiết bị đã khiến sự tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này cũng có nhiều ý kiến, mỗi một nhà sản xuất đưa ra một sản phẩm riêng của mình trong lĩnh vực này.

Trước đây người ta cho rằng in màu đồ hoạ chỉ phù hợp với các công ty có ngân sách lớn, nhưng nay đã thấy là nó phù hợp với nhiều tổ chức hơn như các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan nhà nước và những công ty nhỏ. Một trong những nguyên nhân chính cho sự phát triển này là nhận thức về màu sắc đóng một vai trò rất lớn của các tài liệu in ấn. Thực tế, sự hấp dẫn của màu đa sắc lôi cuốn nhiều khách hàng hơn trước kia rất nhiều.

3. In màu kinh doanh

In màu trong kinh doanh đang phát triển nhanh nhất trong 3 lĩnh vực in màu đa sắc truyền thống. Trong thực tế, với những tiến bộ trong công nghệ in ấn và sao chụp truyền thống, in màu kinh doanh đã sẵn sàng để thay thế các sản phẩm in đen-trắng trong rất nhiều lĩnh vực. Tất cả các nhà sản xuất máy sao chụp đang bán thiết bị in đen trắng với một giá và in màu đa sắc với giá khác.

Chất lượng các bản in đáp ứng được phần lớn nhu cầu hàng ngày của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, in màu kinh doanh không phải là lựa chọn tốt nhất để sao chụp tài liệu, hình ảnh chất lượng cao, sắc nét, đẹp. Điều đó không có nghĩa là in màu kinh doanh bị hạn chế bởi thiếu các sản phẩm chất lượng cao. Chỉ đơn giản là in màu kinh doanh được thiết kể để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Rất nhiều thiết bị mới trong lĩnh vực in màu kinh doanh đã bắt đầu vượt qua các giới hạn để vào các lĩnh vực in màu đồ hoạ và sản xuất Sự xâm nhập vào màu đồ hoạ chủ yếu là do những tiến bộ trong công nghệ kết hợp với những kì vọng thấp hơn từ phía nhiều khách hàng.

Sự hấp dẫn của in màu kinh doanh là nó làm cho các bản in đẹp mà không làm tăng chi phí lên nhiều. Nếu yêu cầu của khách hàng là chi phí thấp, tốc độ và chất lượng không phải là mối quan tâm thì in màu kinh doanh có thể là một lựa chọn phù hợp.

Màu sắc giao tiếp: cơ hội mới cho in màu đa sắc

Trong khi ba lĩnh vực truyền thống đã tận dụng được nhiều công nghệ và thỏa mãn được một phần nhu cầu in màu đa sắc, chúng tôi tin rằng nó mới chỉ thể hiện được phần nổi của tảng băng về cơ hội cho in màu đa sắc. Phần lớn của thị trường cho màu đa sắc còn nằm ở phần chìm của tảng băng chưa được khai thác. Bởi vì các công nghệ ngày nay chưa nhắm đến một cách tương xứng sự đòi hởi về tốc độ và chi phí thấp mà khách hàng thường lựa chọn cho những giải pháp in đơn sắc.

Hiện nay trong số các nhà sản xuất máy in kỹ thuật số trên thế giới có nhà sản xuất máy in công nghiệp Konica Minolta đã chế tạo ra công nghệ in màu đa sắc mới có cả 3 lợi ích: tốc độ, chi phí thấp và sản phẩm chất lượng, cho các ứng dụng như: in nhanh card visit, in tờ rơi, in catalogue, in menu, in lịch, in giấy khen….

 

Nguồn: Vietnamprint (Nguồn: Bộ phận nghiên cứu thị trường)

 

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận báo giá máy in công nghiệp cũng như chính sách hỗ trợ tốt nhất dành cho máy in màu công nghiệp Konica Minolta:

———————————————————————————————————————————————————-

Chi nhánh Hà Nội – Công ty TNHH Đầu tư LEFAMI

Nhà cung cấp máy in công nghiệp Konica Minolta tại Việt Nam

  • Địa chỉ: Số 35 Trích Sài – Quận Tây Hồ – Hà Nội
  • Liên hệ: Vũ Tiến Đạt – Phụ trách kinh doanh PP
  • Điện thoại: 0944.299.288
  • Email: mrvu.konica@gmail.com
  • Website: http://mayinmau.org

Các lĩnh vực in màu kỹ thuật số

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *